Lễ hội hoa ban Tây Bắc có gì đặc biệt?

Lễ hội hoa ban Tây Bắc là lễ hội nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc nước ta, thu hút rất nhiều du khách từ mọi miền tổ quốc cũng như du khách nước ngoài.

Việt Nam là quốc gia có nhiều lễ hội. Trong số đó, không thể không kể đến lễ hội hoa ban Tây Bắc. Lễ hội này chỉ diễn ra duy nhất 1 lần trong năm, khi mà hoa ban rừng nở trắng xóa. Vậy lễ hội này có gì đặc biệt khiến nhiều người yêu thích như vậy?

Thời gian của lễ hội hoa ban Tây Bắc 

Hàng năm, cứ vào dịp tháng hai âm lịch, hoa ban sẽ bắt đầu nở. Vào thời điểm này, thời tiết bắt đầu nắng ấm sau mưa xuân, tạo điều kiện thích hợp để hoa ban nở trắng núi rừng Tây Bắc. Khi đó, các du khách từ khắp nơi trên cả nước đổ về các tỉnh miền núi Tây Bắc để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa cũng như tham gia lễ hội.

Mộc Châu là địa điểm thường được du khách lựa chọn nhất vì rừng hoa ban ở đâu rất nhiều. Vào đúng thời điểm tháng hai âm lịch, lễ hội sẽ được tổ chức trong sự hân hoan của người dân trước 1 mùa màng mới bội thu.

Xem thêm:

Xe du lịch 29 chỗ chất lượng

Xe du lịch 45 chỗ giá rẻ

 

Lễ hội hoa ban Tây Bắc được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hằng năm

Lễ hội hoa ban Tây Bắc được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hằng năm

Ý nghĩa của lễ hội hoa ban Tây Bắc

Lễ hội hoa Ban được biết đến với ý nghĩa cầu mưa, cầu phúc cho bản, mường dân tộc Thái. Theo quan niệm của người dân nơi đây, hoa ban nở vừa là tượng trưng cho tình yêu, vừa là  biểu tượng của lòng hiếu thảo, biết ơn tổ tiên, đất trời khi đã ban cho nhân dân 1 mùa màng bội thu, đủ đầy.

Lễ hội hoa ban được tổ chức như thế nào?

Lễ hội hoa ban được tổ chức từ sáng sớm. Người dân sẽ chuẩn bị và cùng nhau đánh vang lên tiếng trống, tiếng chiêng khắp núi rừng. Mỗi nhà sẽ nấu những món truyền thống như xôi, gà, măng, lợn để bày cỗ. 

Vào mùa hoa ban nở, người ta sẽ cùng nhau đi hái những cành hoa đẹp nhất

Vào mùa hoa ban nở, người ta sẽ cùng nhau đi hái những cành hoa đẹp nhất

Đặc biệt, trong những lễ hội này, không thể thiếu rượu cần với vò lớn, vò nhỏ để người dân trong bản đãi khách. Mọi người còn mang quần áo đẹp, chỉnh tề, rủ nhau tới những cánh rừng ban để đem những cành hoa đẹp nhất về trao tặng bố mẹ. Những cành hoa này như thay cho tấm lòng thành và sự hiếu thảo, biết ơn của chàng trai, cô gái dành cho bố mẹ.

Lễ hội hoa ban Tây Bắc

Lễ hội hoa ban Tây Bắc là 1 trong những lễ hội hấp dẫn, đặc sắc mà chúng ta nên thử khám phá, chiêm ngưỡng 1 lần trong đời. Nếu như bạn đang muốn cùng gia đình, bạn bè, người yêu du lịch trong dịp nghỉ lễ tới đây, hãy liên hệ với NTS TRANSPORT để thuê xe du lịch chất lượng, an toàn, giá tốt nhé.

 

Đánh Giá Bài Viết