Mách bạn kinh nghiệm đi đền chùa

Kinh nghiệm đi đền chùa cực kỳ quan trọng, đòi hỏi chúng ta cần phải biết để tránh những sai phạm không đáng có.

Đi chùa từ lâu đã là truyền thống, thói quen của người Việt. Người ta thường đi chùa để tìm sự bình an, thanh thản cho tâm hồn. Tuy nhiên, khi đi chùa, chúng ta cũng phải trang bị 1 số kinh nghiệm đi đền chùa nhất định. Hãy cùng tìm hiểu 1 số kinh nghiệm quan trọng dưới đây nhé.

Kinh nghiệm đi đền chùa – bạn đã biết chưa?

Lễ vật đi đền chùa

Việc chọn và chuẩn bị lễ vật đi chùa rất quan trọng. Những lễ vật thường dâng cúng đền chùa gồm có hương, hoa, đăng, trà, quả, thực. Đồ cúng dâng chùa không cầu kỳ mà nhẹ nhàng, thanh tao. Một số du khách hiện nay mang lễ mặn như rượu, bia, thịt,… Đây là điều trái với lễ nghi cửa Phật. Vì thếm tuyệt đối không dâng đồ mặn khi đến chùa, đền, làm ảnh hưởng tới sự thanh cao, tôn nghiêm của nhà Phật.

Khi dâng lễ Phật chỉ dâng lễ chay

Khi dâng lễ Phật chỉ dâng lễ chay

Cách hành lễ khi đi đền chùa

Nhiều du khách mang lễ vật đầy đủ, nhưng lại không biết cách hành lễ. Điều này cũng ảnh hưởng lớn tới tình thanh cao của đền, chùa.

Khi đặt lễ vật, phải thắp hương và làm lễ bàn thờ Đức Ông trước. Sau đó, đặt lễ lên hương án của chính điện và cuối cùng là thắp đèn nhang. 

Tiếp theo, người đặt lễ thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái Đường. Ở những chùa có điện thờ mẫu Tứ Phủ, người dâng lễ sẽ tới điện thờ này để dâng hương, cầu nguyện. Lễ cuối cùng được tổ chức ở nhà thờ Tổ.

Xem thêm:

Xe du lịch 29 chỗ chất lượng

Xe du lịch 45 chỗ giá rẻ

Kinh nghiệm đi đền chùa

Cuối buổi, sau khi lễ tạ, có thể đến thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và tuỳ tâm công đức.

Trang phục khi đi đền chùa

Cửa Phật là chốn linh thiêng. Vì vậy, trang phục đi chùa cần phải kín đáo, lịch sự. Không nên mặc áo ngắn tay, sát nách hay quần short, váy ngắn,… Những Phật tử thường sẽ mang đồ lễ khi đến điện thờ.

Nhiều du khách thường bỏ qua yếu tố trang phục vì muốn thoải mái nhất trong chuyến du lịch. Tuy nhiên, nếu như bạn đã có tâm muốn tới đền, chùa, thì đừng quên chọn cho mình trang phục phù hợp với nơi trang nghiêm nhé.

Khi đi chùa, cần đảm bảo sự lịch thiệp, trang nghiêm

Khi đi chùa, cần đảm bảo sự lịch thiệp, trang nghiêm

Kinh nghiệm đi đền chùa trên đây hi vọng đã giúp bạn có thêm hiểu biết đúng về văn hoá đi chùa, tránh những sai phạm ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục. Trong trường hợp muốn thuê xe cùng gia đình, bạn bè đi chùa vào dịp đầu năm, hãy liên hệ với NTS TRANSPORT ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ dịch vụ cho thuê xe uy tín nhất.

 

Đánh Giá Bài Viết