Top 13 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Hà Giang

Với kinh nghiệm 10 năm trong ngành cho thuê xe du lịch, công ty xe du lịch xanh tổng hợp những đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua đến với du khách khi đến với Hà Giang.

1.Thắng Cố:

Đây là món ăn đặc sản của người dân tộc Mông, hầu hết ở trên đất nước Việt Nam cứ nơi nào có người Mông là nơi đó có đặc sản Thắng Cố. Đây là món ăn rất nổi tiếng ở vùng cao Đông Tây bắc của Việt Nam mà mỗi du khách khi đi du lịch đến nơi đây đều biết đến đặc sản này. Nói đến thắng cố thì có rất nhiều loại thắng cố để cho du khách có thể lựa chọn thưởng thức ví dụ như: Thắng Cố Lợn, Thắng Cố Ngựa, Thắng Cố Dê, Thắng Cố Bò… Quy trình để làm món thắng cố rất đơn giản phần lớn là người dân tộc mông người ta sẽ cho hầu hết tất cả những bộ phận của con vật đó mà ăn được cho vào một cái nồi rồi linh lên, thế là ra một món đặc sản rất ngon của người mông. Kết hợp đó là mùi thơm của thảo quả, hạt dồi và củ sả, quyện với vị béo ngậy của món ăn làm cho không gian của du khách sẽ ấm cúng hơn trong cái thời tiết se lạnh ở Hà Giang.

2.Lợn Cắp Nách

Theo như người dân chia sẻ, tên lợn cắp nách rất dễ nhận biết đó là: Khi người dân tộc mông người ta muốn bán lợn thì người ta sẽ kẹp những con lợn đó vào nách rồi mang ra chợ bán con lợn đó khoảng chừng dưới 10kg từ đó mà đi người gọi là lợn cắp nách. Lợn cắp nách thì có rất nhiều cách chế biến như: Hấp, nướng tùy sở thích của mỗi du khách, còn xương của con lơn thì người ta để lại làm món canh, nước canh sẽ rất ngọt. thịt lợn thơm, da ròn sừn sựt, tiết lợn không giống như tiết vịt, ngỗng, tiết chó, vì những miếng gan bé nhưng lại rất chắc. nguyên cả một con lợn chỉ đánh được 5 bát tiết canh, dồi lợn rất ngon, các khúc dồi đều tăm tắp nho nhỏ.nhưng phần lớn người ta chế biến món lợn cắp nách phần lớn là quay ăn rất ngon.

3.Thắng Dền Hà Giang

Nếu Hà Giang có món thắng cố nổi tiếng đối với du khách ở các quán xá hay khu vực chợ thì Thắng Dền cũng rất nổi tiếng ở khu vực nhà hàng, nếu du khách đến với Hà Giang vào dịp mùa đông mà thưởng thức món thắng dền bên bếp lửa ấm cúng tình thân thì còn gì tuyệt vời hơn. Đến Hà Giang, sau khi quý khách ăn cơm tối xong đi dạo xung quanh Phố Cổ ngồi ngâm ly cà phê Phố Cổ Nổi tiếng sau đó thưởng thức món thắng dền là tuyệt vời.

Thắng Dền làm từ bột gạo nếp, có thể làm chay hoặc bọc nhân đậu đỏ, mỗi viên bột được nặn to hơn đầu ngon tay một chút cho vào nồi nước sôi luộc đến khi nổi lên chủ quán sẽ vớt ra giống như bánh trôi, Thắng Dền có ngon hay không là ở bát nước chấm, được pha bởi đường, nước cốt dừa, gừng đun nóng lên sau đó thêm chút lạc vào nước chấm cho có hương vị, với gia vị là nước chấm như vậy du khách sẽ khó thể nào quên dược đặc sản Cao Nguyên Đá này.

4.Bánh Cuốn Trứng Phố Cổ Đồng Văn

Đến với Hà Giang, phần lớn là những khách sạn 2 sao, chỉ có 1 đến 2 khách sạn 3 sao ở Đồng Văn, vì vậy phần lớn du khách sẽ phải ra ngoài ăn sáng, sẽ không có buffe như các khách sạn 3 sao ở các điểm du lịch nổi tiếng.

Ở thị trấn đồng văn có rất ít các nhà hàng ăn sáng, nên du khách cứ gặp đâu là ăn đó, phần lớn ở trên này người dân người ta hay làm món bún phở, nhưng thật sự bún phở ở trên này rất khó ăn, và không được như dưới vùng xuôi, nên công ty xe du lịch xanh chia sẻ với quý khách món Bánh Cuốn Trứng rất thơm ngon ở phố cổ,địa điểm trên đường quý khách đến cà phê phố cổ, nhà hàng này cách cà phố phố cổ chừng 100m, nếu quý khách đi đoàn đông thì phải đặt sớm, vì khách đến nơi đây rất đông. Món này được chủ quán tráng trên bếp, rồi đập thêm trứng, sau đó chủ quán sẽ dùng cái cây gỗ để quấn lại, Khi ăn sẽ ăn kèm với bát nước Lèo nóng trong đó có rau thơm và giò để làm cho món bánh cuốn này sinh động hơn.

 

5.Bánh Tam Giác Mạch

Nếu chuyến đi của bạn đến Hà Giang để chụp ảnh Hoa Tam Giác Mạch thì bạn đừng bỏ qua đặc sản này nhé, đó là Bánh Tam Giác Mạch làm từ hạt tam giác mạch mà ra, bánh được chủ quán chế biến rất công phu, nếu ai chưa từng ăn bánh này thì hãy tưởng tượng giống như bánh mỳ vậy nhưng ngọt hơn bánh mỳ, và ăn bánh này quý khách sẽ cảm nhận được mùi hương vị của vùng cao rất ấm cúng. Khi chủ quán bán cho khách thì giá trung bình khoảng 10.000đ/bánh, khi du khách mua thì người bán sẽ cắt từng miếng để du khách có thể chia cho người thân đi cùng đoàn thưởng thức đặc sản này.

6.Cháo Ấu Tẩu

Đây là một món ăn vô cùng khoái đối với những ai thích khám phá ẩm thực vùng cao, món này người ta làm từ củ ấu tẩu phải lọc độc ra, mà muốn lọc được độc ra thì phải có bí quyết, Cháo Ấu Tẩu ăn rất tốt cho sức khỏe con người,phải trải qua một quá trình rất công phu mới ra được món này, nếu lên vùng cao này trong thời tiết lạnh nếu bạn không thưởng thức Cháo Ấu Tẩu thì thật đáng tiếc cho chuyến đi của bạn.

7.Thịt Trâu Gác Bếp

Nếu mùa hè du khách đi tắm biển và thưởng thức hải sản ở các vùng biển đặc biệt là Mực Khô, Vậy nếu quý khách đi Du Lịch vùng cao vào mùa đông, hầu hết tất cả các tỉnh thành phí Đông Tây Bắc Việt Nam đều có món đặc sản này đó là Thịt Trâu Gác Bếp, nhưng nhắc đến Hà Giang thì thịt trâu có lẽ là nơi nổi tiếng nhất, thịt trâu người dân thường thái miếng thịt dài, từng miếng từng miếng rồi xiên vào que, sau đó tẩm gia vị cay cay của mắc khén, mùi thơm của gừng, rồi mới treo lên Gác Bếp, cũng chính vì lý do đó nên người ta mới gọi món này là Thịt Trâu Gác Bếp, món này nếu du khách gặp được phải thịt trâu chuẩn thì mức giá khoảng 800.000đ/kg. Thịt trâu gác bếp ăn có dai dai, và rất ngon phần lớn khi du khách đặt chân đến vùng cao này ai ai cũng mong muốn được mua thịt trâu về làm quà cho gia đình bạn bè và người thân

8.Mật Ong Bạc Hà

Đến với hà Giang vùng đất của Cao Nguyên Đá Đồng Văn, Quản Bạ, Yên  Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, nơi đây có rất nhiều cây Bạc Hà là loại cây mọi dại rất nhiều ở trên vùng cao nguyên đá, vì thế mà hàng năm nơi đây sản lượng mật ong bạc hà chiếm tỷ lệ rất lớn so với các loại mật ong khác. Đây là đặc sản rất nổi tiếng khi mỗi đoàn khách đến với Hà Giang du khách không thể bỏ qua được đặc sản này,Tác dụng của mật ong bạc hà là: giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ thống tiêu hóa, co thể chưa ho, viêm họng cho trẻ em, ngoài ra mật ong bạc hà cũng có tác dụng giảm béo, rất tốt cho sức khỏe cũng như sắc đẹp của chị em phụ nữ.

Hoa b¡c hà

9.Chè Shan Tuyết

Nếu nói Thái Nguyên có chè Tân Cương nổi tiếng thì đến hà giang cũng vậy có Chè Shan Tuyết rất thơm ngon đặc sản nổi tiếng của vùng đất cao nguyên đá, Công dụng của chè Shan Tuyết uống rất thơm ngon đặc biệt có rất nhiều chất vitamin nhiều vitamin C, có khả năng chống viêm nhiễm, chống oxi hóa rất tốt, ngoài ra trong trà còn có polyphenol có tác dụng chống oxi hóa, kháng khuẩn rất hiệu quả đối với sức khỏe của chúng ta.

10.Nụ Hoa Tam Thất

Nhắc đến vùng cao của Việt Nam như những cánh cung đông tây bắc, thì Nụ Hoa Tam Thất nổi tiếng nhất là ở Sapa và Hà Giang, Nụ Hoa Tam thất có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của mỗi con người như: Trị trứng mất ngủ, trị cao huyết áp, thanh nhiệt cơ thể, tăng cường sức khỏe, tăng cường trí nhớ, chống thiếu máu, phòng ngừa và điều trị tai biên mạch máu não, và nhiều công dụng khác, vì thế mỗi khi du khách lên đến 2 vùng cao này thì khó nào có thể bỏ qua đặc sản này.

11.Rượu Ngô

Nhắc đến người Mông, phải nhắc đến cuộc sống của người dân vô cùng khổ cực và khó khăn, bởi vì những ngôi nhà, hàng xóm hay những bản làng của người mông phần lớn ở quanh khu vực đồi, đèo núi, những nơi rất cao không có người sinh sống, những nơi mà cây lúa không thể trồng được, mà chỉ có thể trồng được cây Ngô mà thôi, vì thế các bữa ăn chính của người mông là mèn mén làm từ Ngô say, chắc có lẽ từ “ Ngô ” phải gắn liền với người mông đến muôn kiếp, vì thế người mông mới làm ra đặc sản rượu ngô, người con trai hay con gái mông uống rượu ngô rất giỏi, trong bữa ăn của người mông lúc nào cũng phải có rượu ngô.

12.Mèn Mén

Đối với người kinh, bữa ăn hàng ngày là cơm, nhưng với người mông thì ngược lại hoàn toàn, các bữa ăn chính của người mông là món Mèn Mén làm từ ngô say, khi thu hoạch được ngô thì người mông phơi khô những hạt ngô đó để làm dự trữ lương thực cho gia đình, để làm được món mèn mén thì người mông phải lấy ngô để say nghiền nát ra sau đó còn một vài quy trình nữa thì sẽ ra được món mèn mén một món ăn rất quen thuộc đối với người Mông.

13.Xôi Ngũ Sắc

Đây là loại xôi rất đặc sắc ở vùng cao, với đặc sản này đã làm thêm sắc màu cũng như hương vị ở Hà Giang, để làm được loại xôi đẹp và ngon như vậy người dân phải lên rừng kiếm những là cây rừng như cẩm đỏ, cẩm tím, … mới có thể tạo ra món ăn đặc sản này.

Mọi chi tiết cần được hỗ trợ tư vấn miễn phí xin liên hệ 0966.730.357

THÔNG TIN LIÊN HỆ THUÊ XE

Cty Cổ Phần Xe Du Lịch Xanh

VP: Số 24, Ngõ 55, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline: 0966.730.357 – 0983.911.900 – Email: sales.xedulich@gmail.com

Top 13 đặc sản không thể bỏ qua khi đến Hà Giang
1 (1) vote